Thứ Hai, 28 tháng 12, 2020

Kinh nghiệm vận hành lò hơi than đá công nghiêp

 KINH NGHIỆM VẬN HÀNH LÒ HƠI

Nếu bạn đang quan tâm tới dịch vụ bán hơi công nghiệp và đang tìm kiếm cách vận hành hay kinh nghiệm vận hành lò hơi sao cho đúng kĩ thuật để tối ưu công suất cũng như kéo dài tuổi thọ của lò thì đây là bài viết dành cho bạn.

I. VẬN HÀNH LÒ HƠI THAN ĐÁ CÔNG NGHIỆP

1. Chế độ đốt lò hơi

Trong quá trình cấp hơi, người điều khiển phải luôn giữ đúng chế độ đốt, tức là phải đảm bảo được yếu tố nhiên liệu sẽ cháy hoàn toàn. Nếu trong quá trình vận hành, lò có xuất hiện nhiều khói có màu đen đậm thì phải sử dụng thiết bị ngoài để cung cấp gió vào lò tăng sức hút. Nếu lò hơi của nhà máy thuộc loại không nhìn rõ khói lên thì người vận hành phải làm hạn chế cấp gió, giảm sức hút. Nếu như khói ra có màu xám có nghĩa là lò hơi đang ở chế độ đốt tốt nhất. Than đá khi cho vào lò thì phải rải đều trên mặt ghi và cho vào từng lượng nhỏ để duy trì việc cháy đều và liên tục trên mặt ghi. Việc cấp than và cào xỉ thì phải được diễn ra nhanh chóng. Ngay sau đó, phải đóng ngay cửa lò cho than lại.

Khi sử dụng lò hơi than đá công nghiệp, vận hành viên cũng phải cần chú ý tới chiều dày của lớp than  trên mặt ghi vào khoảng 300mm. Xỉ than phải được cào ra bằng cửa tro và cửa bụi. Việc cào xỉ, bụi phải được thực hiện theo chu kỳ và thao tác cần tăng sức hút của lò bằng cách mở to lá chắn khói.

2. Cấp hơi

Việc đốt lò cho tới khi áp suất trong lò gần tương đương áp suất làm việc tối đa thì bắt đầu cung cấp hơi vào lò. Trước khi cấp hơi, vận hành viên phải giữ mực nước cao hơn mức bình thường. Khi cấp hơi,  theo dỏi đến khi lò cháy ổn định.

Khi cấp hơi, chúng ta phải mở van hơi chính một cách từ từ để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và cũng để xả hết nước đọng trên đường ống dẫn hơi. Thời gian để làm nóng đường ống vào khoảng 10 ÷ 15 phút. Trong thời gian này, bạn cần quan sát hiện tượng dãn nở ống và giá đỡ ống. Nếu thấy bình thường thì bạn có thể mở van hơi chính hết cỡ để cấp hơi lò. Việc mở van hơi phải được mở từ từ chậm rải và nếu khi mở hết cỡ thì phải xoay ngược lại nửa vòng vô lăng van hơi.

Lo hoi than da


Để tránh trường hợp hơi có lẫn nước ra  nước được cấp vào nồi hơi phải mở từ từ để hơi ra chậm làm nóng ống để loại bỏ các hạt nước li ti còn tồn đọng, không nên cho mức nước trong lò cao quá mức bình thường theo ống thuỷ. 

3. Cấp nước

Trong quá trình vận hành lò hơi than đá để quá trình vận hành được thuận lợi, người vận hành phải giữ mực nước trong lò hơi ở trung bình không nên để lò vận hành lò hơi than đá công nghiệp lâu ở mức thấp nhất hoặc vận hành lâu mức cao nhất giới hạn. Lò hơi phải luôn đảm bảo được cấp nước định kỳ do bình cấp nước trung gian hoặc bơm tay (bơm điện) đảm đương việc này.

4. Chế độ xả bẩn lò

Việc xả bẩn cho lò hơi phải được định kỳ thực hiện cho các van 6 và van số 7 trong sơ đồ.

Tuỳ theo chế độ và lưu lượng nước cho lò mà người ta xác định số lần xả bẩn trong một ca. Nước cấp có  độ kiềm càng cao trong một ca thì số lần xả lò sẽ càng nhiều. Ít nhất trong một ca, chúng ta phải xả bẩn 2 lần, mỗi lần xả từ 2 đến 3 hồi, mỗi hồi xả từ 10 đến 15 giây. Trước khi xả, nên nâng cao mức nước trong lò hơi lên mức nước trung bình khoảng 25 đến 50mm theo ống thuỷ. Ống thuỷ cần được thông rửa vệ sinh ít nhất 2 lần trong một ca. Van an toàn của lò phải được kiểm tra 1 lần trong 1 ca.

5. Yêu cầu nước cấp cho lò

Nước cấp th có độ cứng toàn phần không vượt quá 0,5mgđl/lít: PH = 7 ¸ 10

II. NGỪNG LÒ HƠI

1. Ngừng lò bình thường

Việc ngừng sử dụng lò hơi phải bắt buộc được thực hiện theo trình tự như sau:

+ Đầu tiên, bạn phải đóng van cấp hơi và van xả hơi. Tắt van an toàn và giảm dần áp suất của lò xuống đồng thời nâng mức nước của lò hơi than đá công nghiệp đến giới hạn của ống thuỷ bằng cách thêm nước vào lò.

+ Thứ hai là ngừng cấp than và đóng cửa than lại, đóng bớt lá chắn khói

+ Thứ ba là chờ lò giảm nhiệt độ từ từ. Trong lúc này máy phải có sự giám sát thường xuyên của người vận hành lò hơi.

Than da manh thanh cong


Việc xả nước ra khỏi lò hơi than đá để vệ sinh lò thì bạn phải được sự đồng ý của người phụ trách lò hơi> Đặc biệt chú ý bạn chỉ được xả nước nước khi áp suất hơi bằng 0 và nhiệt độ nước lò từ 70 độ đến 80 độ. Đồng thời, chúng ta phải thực hiện kênh van an toàn lên một cách từ từ.

2. Ngừng sự cố lò

Ngừng sự cố lò  được thực hiện theo trình tự sau

Việc đầu tiên chúng ta tạm ngưng việc cung cấp nhiên liệu đốt, không khí vào lò và lá chắn khói phải đóng gần hoàn toàn.

Thứ 2 Bạn phải nhanh chóng cào than đang cháy ra và lấy sỉ đã cào được ra khỏi buồng đốt.

Thứ 3 Sau khi quá trình cháy đã kết thúc, chúng sẽ tam thời đóng hết tất cả các cửa van và lá chắn khói.

Thứ 4 Đóng van cấp hơi và bắt đầu cho thoát hơi ra bên ngoài

Cuối cùng chúng ta cấp đầy nước vào lò. Để lò nguội từ từ dưới sự giam sát của người vận hành. Đặc biệt, bạn tuyệt đối nghiêm cấm việc dùng nước để dập lửa trong lò hơi

 

III. BẢO DƯỠNG LÒ

-  Đối với lò hơi đã bị ngừng vận hành từ 1 tháng trở lên thì chúng ta bảo dưỡng bằng cách dùng phương pháp bảo dưỡng khác. Đó là bảo dưỡng khô. 

Lo hoi than da manh thanh cong


Cách thực: Sau khi lò hơi ngừng vận hành lúc này chúng ta cần sử lý thế nào? Lúc này thì bạn tháo hết nước trong lò hơi than đá ra mở các van. Tiếp theo, ta dùng nước rửa sạch và đốt lò để sấy khôncác van. Mở cửa để vệ sinh ống ở trên thân lò hơi ta phải dùng khoảng từ 8 đến 10kg vôi sống và có cỡ hạ từ 10 cho đến 30mm. Đống các cửa van lại. Chúng ta phải định kỹ bảo trì 3 tháng/ một lần và nếu thấy vôi sống vỡ thành bột thì thay mới.

Phương pháp bảo dưỡng ướt.

Sau khi ngừng sử dụng lò, chúng ta sẽ phải  tháo hết nước trong lò ra. Kết tiếp, chúng ta rửa sạch cặn bả trong lò rồi cho nước đã xử lý vào lò hơi đến khi đầy. Kế đó ta đốt lò hơi theo mức tăng dần nhiệt độ nước lò đến khi lò đạt nhiệt độ 1000C. Bật kênh van an toàn lên để bắt đầu thoát khí. Cuối cùng, đóng tất cả các van lại rồi dập lửa.

IV. VỆ SINH VÀ DUY TU LÒ

1. Vệ sinh

- Tùy theo mức độ nước cấp mà bạn sử dụng và mức độ sử dụng lò hơi than đá công nghiệp thông thường được vệ sinh cứ 3 đến 6 tháng /1 lần.

 

than da manh thanh cong 2

2. Duy tu

- Khi lò hơi được sủ dụng ta cần định kì bảo trì 1 lần/tháng. Đặc biệt, người dùng cần chú ý các loại van, ống thuỷ,áp kế và ống sinh hơi xem có hiện tượng rò rỉ không? Tro của nguyên liệu có bị tích tụ ở đáy lò không? Ghi có bị võng? Cháy không? Các lớp vữa chịu nhiệt có dễ bị hỏng không? Án lò có bị cháy không? 

- Từ 3 đến 6 tháng vận hành lò hơi thì phải ngừng lò để kiểm tra sửa chữa toàn diện và kết hợp vệ sinh cáu cặn cho lò

- Việc sửa chữa lò hơi khá khó khăn. Lò hơi than đá công nghiệp phải do các cá nhân hoặc các đơn vị đã được nhà nước cấp quyền sữa chửa. Ngoài ra, đơn vị sửa chữa phải tuân thủ theo đúng những tiêu chuẩn thi công về lò hơi.

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ đôi chút về kinh nghiệm sử dụng và vận hành lò hơi than đá công nghiệp. Nếu còn thắc mắc gì bạn hãy liên hệ về website.

Xem thêm:

Than đá là gì? Những thông tin hữu ích về than đá

Lò hơi than đá công nghiệp giá rẻ Mạnh Thành Công



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tất tần tật về than đá lọc nước hồ cá

 Than đá lọc nước hồ cá là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay để giúp cải thiện chất lượng nước trong hồ cá. Với khả năng...